2007/Oct/07

UNIT 4: CAUSE & EFFECT

สำหรับเรื่อง Cause and Effect เนี่ย ก่อนที่เราจะทำอะไรกับประโยค (หมายถึงการเขียนประโยคเพื่ออธิบายปรากฏการณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ หรือผลที่ได้จากการทดลองทางวิทยาศาสตร์เนี่ยนะคะ) เราก็ต้องดูให้ดีก่อนว่า อันไหนเป็น Cause อันไหนเป็น Effect กันแน่ ซึ่งก็จะต้องมาจากการอ่านประโยคให้ดีซะก่อน แล้วจึงจะเขียนเป็นประโยคแสดง Cause and Effect ตาม LANGUAGE FOCUS ในหน้า 48-49-50

และสิ่งที่จะขาดไม่ได้ในการเขียนประโยคแสดง Cause and Effect ก็คือ ... Norminalization นั่นเองนะคะ :-)

Norminalization คืออะไร โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง !!!

จากชื่อมันก็บอกอยู่แล้วนะคะว่า คือ "การทำให้เป็น Noun" แต่ถ้าจะพูดให้ดูไฮโซหน่อย ก็คือการเปลี่ยนประโยคทั้งหมด (Subj. + V.) ให้เป็นรูปของคำนามทั้งหมดนั่นเอง

เวลาเปลี่ยนจากประโยคเป็น Norminalization เนี่ย ก็อย่างที่ครูบอกค่ะ คือเราจะต้องหาให้เจอก่อนว่า ตัวไหนเป็น Subj. ตัวไหนเป็น V. กันแน่

พอหาเจอแล้วปุ๊บ ก็เปลี่ยนเลยค่ะ จาก V. เปลี่ยนเป็น Noun (ดูการเปลี่ยน V. ต่าง ๆ เป็น Noun ในหน้า 46-47) ใส่ of แล้วใส่ตัว Subj. ตามเข้าไป (ถ้าหน้า Subj. ในประโยคเดิมก่อนเปลี่ยนเป็น Norminalization มี Article a, an, the อยู่ พอเปลี่ยนแล้วก็ต้องเก็บมาให้ครบด้วยนะคะ

Ex. The light rays convergence --> The convergence of the light rays

* ส่วน V. ที่เปลี่ยนเป็น Norminalization แล้ว ให้ใส่ the ข้างหน้าด้วย (หน้า 46)

* แต่สำหรับ Intransitive V. พวก increase / decrease ในหน้า 47 ให้ใส่ a / an นะคะ และถ้ามันมี Adj. ขยายข้างหน้า ก็ให้ดูด้วยว่าควรใส่ a หรือ an ตามตัวอักษรตัวแรกของ Adj. ตัวนั้นนะคะ

* นอกจากนี้ยังมีข้อควรสังเกตเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อไหร่ที่เป็น V. ในหน้า 47 เนี่ย เวลาทำเป็น Norminalization แล้ว ให้ใช้คำว่า in หน้า Subj. นะคะ ส่วนคำที่นอกเหนือจากในหน้า 47 ให้ใช้ of ค่ะ

สรุปการเปลี่ยนเป็น Norminalization ได้ดังนี้ค่ะ

1. หา Subj. กับ V. ในประโยคให้เจอก่อนว่าตัวไหนเป็น Subj. ตัวไหนเป็น V.

2. เปลี่ยน Verb เป็น Noun

3. เปลี่ยน Subj. เป็น of + Subj. (ยกเว้นถ้า V. เป็น V. ในหน้า 47 ให้ใช้ in + Subj.)

4. ถ้ามี Adv. ในประโยคเดิม พอทำเป็น Norminalization ให้เปลี่ยนเป็น Adj.

5. ถ้ามีคำอื่นเหลืออยู่ในประโยคเดิม ให้เติมไปท้ายสุดเลย ย้ำ !!! เติมลงไปท้ายสุดของ Norminalizationทั้งหมด

Ex. Pennicillin was discovered accidentally by Fleming in 1928. --> The accidentally discovery of penicillin by Fleming in 1928.

6. ใส่ the หน้า Norminalization (the + norminalization)

 

Norminalizing Passive Voice Verb Sentences หรือการ Norminalization V. ในรูป Passive Voice อันนี้ก็ไม่ต่างอะไรจากการเปลี่ยนจาก V. Active Voice เพราะว่ายังไงมันก็เปลี่ยน Verb เป็น Noun เหมือนกัน

แต่ ... !!! มันสำคัญตรงที่ว่า เราจะต้องสามารถเปลี่ยนจากประโยค Norminalization (ที่มาจาก V. Passive Voice) กลับเป็นประโยคปกติให้ได้ด้วย (ดูหน้า 44 ข้อ B.)

นอกจากนี้ดูต่อไปในหน้า 45 ยังมีการเปลี่ยนประโยค Active Voice เป็นประโยค Passive Voice ก่อนที่จะ Norminalization อีกต่างหาก โอพระเจ้า ... มันช่างโหดร้าย

ซะที่ไหนกันล่ะ ... เพราะว่ามันไม่ได้มีอะไรยุ่งยากอย่างที่เรา (เกือบ) งงกันหรอกค่ะ ที่ต้องทำแบบนั้นเนี่ย เพราะอะไร ก็เพราะว่า ถ้าเรา Norminalization จากประโยค Active Voice เลยเนี่ย เราจะเกิดอาการงงงงงงมาก ๆ กับการเรียงคำ ดูหน้า 45 ข้อ C. นะ แล้วจะร้องอ๋อว่าทำไมประโยคแบบนั้นต้องเปลี่ยนเป็น Passive Voice ก่อน

นั่นเพราะว่าคำจำพวก discovery, destroy, vaccinate เนี่ย มันทำกริยาด้วยตัวมันเองไม่ได้ยังไงล่ะ ต้องมีคนทำให้เกิด มันก็เลยต้องเปลี่ยนเป็น Passive Voice ก่อน โดยมีคำว่า by ... มาต่อท้ายยังไงล่ะจ๊ะ

สุดท้าย มี V. บางตัวที่ไม่มีรูป Noun ใช้แทน ให้เราใช้รูป Gerund (V. + ing) แทน แล้วก็ follow ตามกฎ 6 ข้อที่ครูพูดมาแล้วข้างบนไปตามปกติ

(-_-!) อาจจะเหงื่อตกกันกับการเปลี่ยนนู่นเป็นนี่เปลี่ยนนี่เป็นนั่น แถมจะต้องเปลี่ยนกลับไปกลับมาให้ได้อีก แต่ก็นั่นแหละค่ะ ถ้าเราจับจุดได้ตามที่ครูบอก มันก็จะกลายเป็นง่ายไปเลยค่ะ ;-)

 

เอาล่ะ คราวนี้เราก็เอา Norminalization มาใช้ในการเขียนประโยคแสดง Cause and Effect ตาม Pattern ในหน้า 48-49-50-51 ได้เลยค่ะ

ทบทวนแต่ละ Pattern แล้วอย่าลืมสังเกตนะคะว่า Norminalization นั้นใช้อยู่ตรงไหน และใช้ยังไง

 

PS. มีตรงไหนไม่เข้าใจ post ถามได้เลยนะคะ

 

 

Comment

Comment:

Tweet


Thank you for sharing this information. The information was very helpful and saved a lot of my time.
#2 by Cause And Effect Essays (110.37.49.253) At 2011-05-18 18:04,
yark dai book (เล่มส้ม)


TT


teach d kub Thx
#1 by คนผ่านมา (180.180.106.244) At 2010-07-31 00:44,